Bán hơn 23.000 gian hàng “ảo”chiếm đoạt hơn 120 tỷ

Từ tháng 9-2009 đến tháng 10-2012, các đối tượng đã bán hơn 23.000 gian hàng xo so truc tiep “ảo”, thu hơn 121 tỷ đồng. Kết quả điều tra xác định các bị can đã chiếm đoạt số tiền 8,7 tỷ đồng.

Ngày 8-4, Viện KSND Tối cao cho biết, cơ quan này giữ nguyên quan điểm truy tố tại Cáo trạng số 32/VKSTC-V2 ngày 19-10-2015 đối với các bị can Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1981), trú tại phường 5, quận Phú Nhuận; Đỗ Văn Hiền (SN 1976), trú tại quận Gò Vấp; Lê Văn Đình (SN 1983), trú tại phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân; Thiên Sanh Trí (SN 1970), trú tại quận Phú Nhuận, cùng thuộc TP.HCM, về tội danh sử dụng mạng máy tính viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

g
Gian hàng “ảo” của Công ty tâm Mặt Trời

Trước đó, vào cuối năm 2012, CQĐT Bộ Công an nhận được đơn của công dân tố giác một số đối tượng thuộc Công ty Tâm Mặt Trời sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Công ty Tâm Mặt Trời được Vũ, Hiền và Đình thành lập vào tháng 9-2009, trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép trong lĩnh vực kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng Công ty Tâm Mặt Trời vẫn hoạt động kinh doanh lĩnh vực này, với 2 website http://www.emt.vnhttp://www.emt.com.vn, từ đó tạo ra các gian hàng “ảo” giống như sàn giao dịch thương mại điện tử để lừa bán cho khách hàng.

Từ tháng 9-2009 đến tháng 10-2012, các đối tượng sxmt đã bán hơn 23.000 gian hàng “ảo”, thu hơn 121 tỷ đồng. Kết quả điều tra xác định các bị can đã chiếm đoạt số tiền 8,7 tỷ đồng.

Quá trình mở phiên xét xử, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung 3 nội dung. Đến ngày 14-3-2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra bổ sung 3 nội dung nêu trên.

Thứ nhất, việc nhận và giao lợi tức số tiền 420 triệu đồng giữa bị can Lê Văn Đình và bị can Đỗ Văn Hiền, căn cứ tài liệu có trong hồ sơ SXBD đã thể hiện, đầu năm 2011, Hiền thỏa thuận mượn cổ phần của Đình có trị giá 420 triệu đồng. Vì vậy, sau khi được chia lợi tức và tiền lương tổng cộng hơn 3 tỷ đồng, Hiền đã trích 420 triệu đồng để trả tiền mượn cổ phần của Đình trước đó.

Thứ hai là việc Lê Văn Đình bán cổ phần trị giá 1 tỷ đồng cho các bị can Hiền, Vũ và Chí. Cơ quan điều tra xác định thực chất đây là tiền do bị can chiếm đoạt của những bị hại mà có và Lê Văn Đình đã chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng. Nội dung thứ ba, cơ quan điều tra vẫn xác định bị can Thiên Sanh Trí chiếm đoạt hơn 685 triệu đồng như cáo trạng đã truy tố trước đó.

Viện KSND Tối cao đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến TAND TP.HCM để xét xử theo thẩm quyền.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s