Kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật của 9x Việt trên đất Mỹ

Với những bà mẹ đang và sắp có ý định cho con ăn dặm kiểu Nhật, nhất định những kinh nghiệm và trải nghiệm từ bà mẹ 9x Lệ Hằng sẽ rất đáng tham khảo. Xem thêm doc bao phu nu tại đây.

ăn dặm, kiểu Nhật, mẹ Việt

Là người Việt, sống ở Mỹ nhưng Lệ Hằng (sinh năm 1993) lại không lựa chọn cho con ăn dặm theo kiểu “Tây”, cũng không chấp nhận duy trì kiểu ăn dặm truyền thống của “Ta”. Bà mẹ trẻ 9x tuy mới lần đầu chập chững học nuôi con, một mình sống cuộc sống xa nhà, vậy nhưng đã rất tự tin và quyết đoán khi cho con theo đuổi phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN).

Bé Donut, con gái đầu của Lệ Hằng hiện đã được 2 tuổi, vừa “tốt nghiệp” lớn ăn dặm kiểu Nhật được hơn nửa năm và hoàn toàn tự lập trong chuyện ăn uống. Bên cạnh đó là cách làm kem tươi tại nhà. Lệ Hằng chia sẻ, quan điểm nuôi con của bản thân là “cho con môi trường tự do khám phá và học hỏi nhưng cũng có những giới hạn nhất định để tạo cho con thói quen tốt.”

Với những bà mẹ đang và sắp có ý định cho con ăn dặm kiểu Nhật, nhất định những kinh nghiệm và trải nghiệm từ bà mẹ 9x Lệ Hằng sẽ rất đáng tham khảo.

Lệ Hằng (sn 1993) và con gái đầu lòng, bé Donut 2 tuổi hiện đang sống tại Mỹ.

ăn dặm, kiểu Nhật, mẹ Việt

Con gái Lệ Hằng vừa “tốt nghiệp” lớp ăn dặm kiểu Nhật cách đây nửa năm và hoàn toàn tự lập trong việc ăn uống.

Nếu loại bỏ được chuyện ép con ăn thì phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả tốt

Lý do vì sao Hằng lựa chọn cho con ăn dặm theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật?

Lúc đó mình đang mang thai khoảng 6-7 tháng, khi đang tìm hiểu về những cách cho bé ăn dặm, mình tình cờ thấy một hội nhóm dành cho các bà mẹ nuôi con theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật trên facebook, thế là bị ấn tượng bởi cái tên của nhóm. Cập nhật món ăn ngontại đây.  Sau này, khi tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp này, càng đọc mình càng nôn nao được thực hành.

Mình quyết định lựa chọn cho bé nhà mình Ăn dặm kiểu Nhật với mong muốn bé có được một niềm vui thật sự khi tập ăn và một thói quen ăn uống tự lập, ăn vì bản thân mình thích chứ không phải vì mong muốn của bất kì ai.

Nếu nói về những tôn chỉ, qui tắc bất di bất dịch trong ADKN thì theo Hằng đó là những điều gì? Bạn có bao giờ làm sai hay phá cách 1 nét nào đấy trong phương pháp ADKN?

Đã là một phương pháp thì chắc chắn sẽ kèm theo những qui tắc, và ADKN cũng ko ngoại lệ. Một số qui tắc đơn giản như: phải cho bé ngồi trên ghế ăn dặm mỗi bữa ăn, không làm trò để dụ bé ăn, không vừa ăn vừa xem tivi, không được ép bé ăn….

Thực ra, những qui tắc này đánh vào tâm lí của người mẹ và cần người mẹ tuân thủ nhiều hơn là bé. Lý do vì đôi khi thấy bé không ăn mẹ thường rất sốt ruột, để dụ bé ăn được vài muỗng mẹ có thể phá lệ, điều này hoàn toàn không nên. Một điều thực tế nữa là, khi con không ăn, người mẹ cảm thấy lo lắng và cố dùng mọi cách để con ăn hoặc ép con ăn để cảm thấy an lòng hơn. Phần khác vì cứ chăm chăm vào cân nặng của trẻ nên càng dễ dàng phạm sai lầm. Nếu có thể loại bỏ những vấn đề trên thì dù cho bé ăn theo phương pháp cũng mang lại kết quả tốt.

Giải pháp của mình cũng rất đơn giản: chỉ cần dằn lòng mình xuống và đặt mình vào tình huống của con. Nếu như mình là con, mình thực sự không muốn ăn thì mình không muốn ai ép uổng gì mình cả. Nhờ đó mà mình đã thoải mái hơn rất nhiều mỗi khi Donut chán ăn và rất mừng là mình chưa bao giờ phá vỡ những qui tắc ấy…

ăn dặm, kiểu Nhật, mẹ Việt

Ăn dặm kiểu Nhật chắc chắn không mệt mỏi bằng chuyện chạy theo con mỗi bữa ăn.

Rất nhiều bà mẹ trẻ ở Việt Nam hiện đang quan tâm đến ADKN và muốn thực hành theo. Hằng có lời khuyên gì dành cho các bà mẹ trẻ ở giai đoạn mới bắt đầu?

Khi mới tìm hiểu về ADKN chắc chắn các mẹ sẽ rất hoang mang và bối rối. Lời khuyên của mình dành cho các mẹ là các mẹ hãy bình tĩnh, thực hiện các bước sau:

– Về kiến thức: phải chuẩn bị những kiến thức cơ bản, đọc và hiểu rõ mục đích cũng như tinh thần của phương pháp. Tài liệu căn bản về ADKN có rất nhiều ở trên mạng, ngoài ra còn có sách và thực đơn về ADKN ở tất cả các nhà sách.

– Về khâu chuẩn bị dụng cụ: Các mẹ không cần phải quá áp lực khi ngân sách hạn hẹp ko cho phép mua những bộ dụng cụ đắt tiền của Nhật. Chị em có thể thay thế bằng những dụng cụ tương tự có bán ở Việt Nam. Tất nhiên có thể hình thức sẽ không đẹp bằng những bộ dụng cụ nhập từ Nhật nhưng công dụng cũng như nhau.

– Về thực phẩm: Hầu như những thực phẩm dành cho ADKN đều là những loại rau củ phổ biến nên ở Việt Nam cũng có rất nhiều. Khi mua các mẹ nên chú ý nguốn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm là được. Ngoài ra có những nguyên liệu như cá bào hay rong biển thì có thể mua ở những nơi bán hàng Nhật xách tay.

– Quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý cho bản thân: khi áp dụng một phương pháp vẫn còn mới mẻ thì không thể tránh khỏi những tranh cãi. Người mẹ tốt nhất là biết rõ việc mình đang làm, giữ vững lập trường và quyết tâm đến cùng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s