Bóng đá trẻ và dự cái kết

1. Cho tới thời điểm này, khi V-League mới đi qua được 4 vòng đấu, chưa thể khẳng định dàn cầu thủ trẻ của HAGL có thành công như kỳ vọng của bầu Đức hay không, tuy nhiên kq bong da có một điều chắc chắn là HAGL đã sai lầm khi loại bỏ phần lớn dàn cầu thủ giàu kinh nghiệm.

Bóng đá trẻ và chuyện hái lúa non

HAGL có độ tuổi bình quân trẻ nhất (21,7 tuổi), nhưng quá trình trẻ hóa ở HAGL đã được tiến hành quá đột ngột, chỉ còn giữ lại vài cầu thủ trụ cột như Hoàng Thiên, Út Cường… lại không có ngoại binh giỏi. Chừng ấy là quá ít. Họ không có đủ thời gian và kinh nghiệm để làm chỗ dựa lại cho những đàn em, bản thân Hoàng Thiên cũng chỉ mới 25 tuổi.

Những cầu thủ trẻ có thể rất tài năng, nhưng họ chưa từng đối mặt với áp lực, với những mánh khóe, tiểu xảo của sân chơi kinh nghiệm. Đó là lúc họ cần tới những lão tướng. Vai trò của các cựu binh không chỉ thể hiện trên sân cỏ, quan trọng hơn, họ còn là những người gìn giữ không khí trong phòng thay đồ. Họ biết cách kiềm chế đội bóng sau mỗi chiến thắng, khích lệ tinh thần đồng đội sau từng thất bại. Những điều ấy, cầu thủ trẻ chưa thể làm được.

2. Là ông chủ, bầu Đức có quyền quyết định về đội bóng của mình, thậm chí ông có quyền nghĩ đến chuyện 7 – 8 trận đấu nữa thì HAGL “sẽ vào guồng”, kể cả khi không đạt được điều đó, ông cũng sẵn sàng chờ họ 2 – 3 năm nữa để “lớn”.

Nhưng ngay cả khi bầu Đức đạt mục đích thì đây cũng chỉ là một hiện tượng của bóng đá Việt Nam, mang tính chất cá biệt, chỉ xảy ra trong một môi trường đặc biệt của bóng đá nước nhà chứ không phải là điều đáng khuyến khích trong bóng đá chuyên nghiệp thế giới. Ở mọi đội bóng chuyên nghiệp, vai trò kết nối thế hệ của nhóm cầu thủ lớn tuổi là cực kỳ quan trọng. Đấy là chưa kể về chuyên môn, cầu thủ HAGL thậm chí còn chưa hoàn thành “vòng đời” đào tạo trẻ của họ.

Ngay cả tại châu Âu, dù cầu thủ trưởng thành sớm nhưng bóng đá trẻ có cấp độ cao nhất là U21. Tại châu Á, hiện vẫn còn cấp độ U22, U23 (SEA Games). Không phải vô lý khi VFF, AFF hay FIFA xây dựng hệ thống này. Trước khi tham dự đủ các hệ thống ấy, cầu thủ chưa thể được coi là trưởng thành. Đối chiếu với trường hợp của HAGL, nhóm nòng cốt của họ mới dự một số giải trẻ ở cấp độ U19 của Đông Nam Á và châu Á.

Không có hệ thống đào tạo trẻ nào nổi tiếng trên thế giới đi ngược với quá trình ấy, trừ những ngoại lệ. Có thể vì yêu mến lối chơi trung thực, đậm chất cống hiến của những cầu thủ U19 mà nhiều người vội gán cho họ yếu tố “tài năng”. Trên thực tế, đó chỉ mới dừng lại ở trình độ kỹ thuật cá nhân, được đào tạo chuyên sâu một thời gian, được chơi bóng cùng nhau 4 – 5 năm. Tài năng cá nhân chưa thể làm nên trình độ chơi bóng của một cầu thủ chuyên nghiệp, bởi nó cần thêm kinh nghiệm xử lý trận đấu, tư duy chiến thuật, khả năng thích ứng với hoàn cảnh, kể cả yếu tố tâm lý.

Ý kiến của bầu Đệ (Thanh Hóa) rất đáng tham khảo: “Các CLB tại V-League đều đôn hàng chục cầu thủ trẻ lên đội 1 ở mỗi mùa giải, nhưng chúng tôi không dùng vội mà để họ tích lũy kinh nghiệm dần. Như vậy, trẻ hóa theo kiểu HAGL đâu mới mẻ gì, nhưng cách làm của họ chỉ có hại cho cầu thủ vì không ai dám chắc những cầu thủ U19 có thể trưởng thành cả”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s