Đội trẻ cần vượt lên thử thách

Lứa tài năng trẻ của HAGL đã phải nhận trận thua đầu tiên dù V-League mới đi qua được 2 vòng đấu. Kq bong da trận thua cho thấy Công Phượng và các đồng đội vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể trở thành điểm tựa của bóng đá nước nhà.

Để trưởng thành, Công Phượng còn phải vượt qua nhiều sóng gió. Ảnh: Quang Thắng

Khi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều… được đôn lên đội 1 HAGL dự V-League 2015, “bầu” Đức đã nhận được cái nhìn thán phục của nhiều người. Ở đó, lần đầu tiên sau hơn chục năm làm bong da chuyên nghiệp, một CLB đã có thể sử dụng những sản phẩm ưu tú nhất từ công tác đào tạo trẻ, và sản phẩm ấy cũng giúp đội bóng có được lợi nhuận. Đó là một phần quan trọng của bóng đá chuyên nghiệp, khái niệm vốn đang khá mơ hồ ở Việt Nam.

HAGL chẳng khác nào một cơn gió mát lành với V-League, giải đấu đã lên chuyên được hơn chục năm qua, nhưng về bản chất thì chưa thể gọi là chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với những gì đã và đang xảy ra với đội bóng của “bầu” Đức, nhiều người cho rằng để các cầu thủ có thể đạt đến một tầm cao mới, còn phải mất rất nhiều thời gian. Đầu tiên là việc quen với môi trường khắc nghiệt. Ai cũng biết lứa cầu thủ của Học viện HAGL được “nâng như nâng trứng”, kể từ khi họ gia nhập ngôi nhà V-League. Họ được quan tâm, bảo vệ như những ngôi sao lớn. Ở họ, người ta thấy được lối chơi đẹp, cống hiến, vị nghệ thuật… Tuy nhiên, mọi thứ chỉ suôn sẻ khi HAGL được nhiều yếu tố thuận lợi “bao bọc”. Ví như chuyện được đá sân nhà, tiếp một đối thủ yếu như Khánh Hòa ở vòng mở màn. Còn khi gặp phải một đội bóng già dơ, kinh nghiệm hơn là ĐT.LA ở vòng 2 vừa qua, lập tức Công Phượng và các đồng đội bộc lộ ngay điểm yếu.

Rõ ràng, đây là liều thuốc tốt để Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… trưởng thành hơn, cứng cáp hơn khi đối mặt với sóng gió. Một đội bóng mạnh thực sự chỉ có thể được thừa nhận khi họ đủ bản lĩnh vượt qua những thời khắc khó khăn nhất. Bằng không, họ cũng chỉ là những những bông hoa đẹp nhưng mong manh và dễ lụi tàn.

Người ta đưa ra rất nhiều lý giải cho phong độ mờ nhạt của Công Phượng trong trận thua ĐT.LA. Nhưng một trong những lý do thuyết phục nhất là việc 1 ngày trước trận đấu này, tấm ảnh Công Phượng hôn một ca sĩ trẻ bị tung lên mạng và nó đã khiến tâm lý của anh bị ảnh hưởng nặng nề. “Bầu” Đức rõ ràng không thích điều này, bởi từ trước đó ông đã dạy các cầu thủ của mình biết cách “tự đề kháng” với dư luận xã hội bằng một lối sống “sạch sẽ” và không scandal. Nếu điều này là thật, Công Phượng có lẽ đã được một bài học cho riêng mình. Khi trở thành tâm điểm chú ý, nhất cử nhất động của anh cũng sẽ được người ta quan tâm. Và nếu có sự cố xảy ra, thì cách vượt qua nó cũng rất quan trọng với một cầu thủ chuyên nghiệp. Nếu chỉ vì một bức ảnh được bàn tán xôn xao mà làm ảnh hưởng tới phong độ trên sân đấu, đó là vì Công Phượng chưa thực sự lớn. Con đường để trở thành một thần tượng còn rất dài. Và ở V-League, sẽ còn nhiều thử thách khắc nghiệt hơn với các cầu thủ trẻ để họ vượt qua nếu muốn trưởng thành.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s